Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ The Travelling Cat Chronicles
Post by : POK@   Date : 26 พ.ย. 61 14:11   Views : 3,978
Facebook Twitter Google plus Line
Review ภาพยนตร์ The Travelling Cat Chronicles

The Travelling Cat Chronicles
Director:  Kôichirô Miki


The Travelling Cat Chronicles ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหนังดราม่าสูตรสำเร็จจากญี่ปุ่น ที่ดูจากหน้าตาและพลอตเรื่องของหนังแล้ว รับประกันว่าพร้อมจะมาเรียกน้ำตาสร้างความประทับใจให้คนดูได้อย่างแน่นอน ประกอบกับการใช้แมวมาเป็นอีกหนึ่งตัวละครหลักที่เพิ่มแรงดึดดูดคูณ2 จากคนดูทาสแมว และคนดูรักสัตว์ได้ไม่น้อย หนังจะว่าด้วยเรื่องราวของ ซาโตรุ (โซตะ ฟูคุชิ) ชายหนุ่มที่ออกเดินทางพร้อมกับนานะ แมวจรจัดที่เขาเก็บมาเลี้ยง ด้วยเหตุผลบางประการ ที่เขาต้องการที่จะหาคนที่จะมารับช่วงต่อในการเลี้ยงนานะ ต่อจากเขา ซึ่งแต่ละคนนั้น ล้วนแต่มีความทรงจำดีๆ ร่วมกับซาโตรุ ทั้งสิ้น  


หนังจะดำเนินเรื่องราวแบ่งเป็นสองเส้นเรื่อง คืออดีตและปัจจุบัน ในเส้นเรื่องปัจจุบัน จะว่าด้วยการเดินทางของซาโตรุ ที่ไปพบกับเพื่อนเก่า และมีการพูดถึงเรื่องราวอดีตในแต่ละช่วงวัยที่ตะตัดสลับฉากระหว่างพาร์ทปัจจุบัน และอดีต โดยหนังแบ่งทั้งสามองก์ของเรื่องด้วยสามช่วงชีวิตของซาโตรุ คือวัยเด็ก วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ ในส่วนนี้เราจะได้เห็นการก้าวผ่านพ้นวัยของตัวละครผ่านเหตุการณ์ที่พลิกผันชีวิตในช่วงต่างๆ  


หนังสามารถถ่ายทอดอารมณ์ดราม่าออกมาได้ดี ตามมาตรฐานหนังญี่ปุ่น คือการค่อยๆ สร้างอารมณ์ร่วมกับคนดู มีฉากให้เราได้ยิ้มให้หัวเราะเป็นพักๆ แต่หนังก็ได้พยายามสอดแทรกแง่คิด ในด้านสัจธรรม ความไม่แน่นอนของชีวิต ในแต่ละช่วง เป็นทั้งแง่คิด และเป็นซีนเรียกน้ำตา บีบอารมณ์คนดูเป็นเป็นช่วงๆ เช่นกัน โดยเฉพาะ ในช่วงองก์ที่สาม ที่หนังก็ยังสามารถเอาคนดูได้อยู่หมัด ผ่านฉากที่้ทั้งชวนประทับใจ และทำร้ายจิตใจออกมาได้อย่างรุนแรง หนักหน่วง หากมองในแง่ความเป็นหนังดราม่า  เรื่องนี้ถือว่าสอบผ่านในแง่หนังที่สามารถเรียกน้ำตาคนดูได้อย่างน่าชื่นชมเรื่องหนึ่ง

แมวในหนังเรื่องนี้ เป็นส่วนสำคัญในการเพิ่มความประทับใจ และเพิ่มความซาบซึ้ง ซึ่งหนังสามารถจัดสรรในด้านบทบาทของแมว ออกมาได้อย่างชาญฉลาด ด้วยการไม่ทำให้แมวเป็นทั้งหมดของเรื่อง แต่เป็นส่วนที่จะมาเติมเต็ม และเพิ่มมิติและเชื่อมความสัมพันธ์ให้กับตัวละคร นอกจากนี้ แมว ยังเป็นส่วนที่สามารถสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะได้ตลอดทั้งเรื่อง ทั้งนี้ต้องขอชื่นชมทอม แมวที่รับบทนานะ และคนสร้างสรรค์บทพูดของตัวละครตัวนี้ ที่สามารถทำให้สัตว์น้อยตัวนี้ ออกมามีชีวิตจิตใจ และทำให้เราสามารถมีอารมณ์ร่วมกับมัน ทั้งสุขและทุกข์อย่างน่าชื่นชม


นอกเหนือจากการแสดงของแมว ที่ออกมาดีงามเหนือความคาดหมายแล้ว ทางด้าน โซตะ ฟุคุชิ ก็สามารถถ่ายทอดบทบาท ซาโตรุออกมาได้อย่างน่าชื่นชม โดยเฉพาะการแสดงที่สามารถมีเคมีเข้ากับเจ้าทอม ได้อย่างลงตัว ในการรับส่งบทบาทต่างๆ ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งฉากเรียกเสียงหัวเราะที่แฝงไปด้วยความน่ารักน่าชัง และฉากดราม่าที่บีบอารมณ์ ทำให้เรารู้สึกหลงรักสองตัวละครนี้ ไปโดยปริยาย  

The Travelling Cat Chronicles ถือว่าเป็นหนังดราม่าญี่ปุ่นเรียกน้ำตาอีกเรื่อง ที่ทำออกมามีชั้นเชิงที่ทำออกมาได้รุนแรงด้วยการที่หนังทำออกมาเพื่อเอาใจทาสแมวโดยเฉพาะ หนังสามารถถ่ายทอดความสัมพันธ์ของคนและแมวออกมาได้ยอดเยี่ยม ทั้งยังสามารถประสบความสำเร็จในแง่ของการสะท้อนแง่คิดต่างๆ ทำให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนังญี่ปุ่น สุดประทับใจสายเรียกน้ำตาอันทรงคุณค่าเรื่องหนึ่งของปี 2018นี้  


สามารถเข้าไปติดตามข่าวสาร รีวิว ของวงการหนังได้ที่  https://www.facebook.com/shuckmovie/

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------ขอขอบคุณคลิปวีดีโอจาก :  https://www.youtube.com/

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ